28/10/2016 | 11:29 | Lượt xem: 378

Bí Quyết Sống Lâu Theo Phương Pháp Nhà Phật

Với đạo Phật, yếu tố để sống lâu cần phải có tâm hồn trong sạch và thực hành những điều phước thiện

Sống thọ là mong muốn của mọi người. Nhưng để kéo dài sự sống, cần có rất nhiều yếu tố: ăn uống điều độ, sinh hoạt là mạnh là bí quyết để khỏe mạnh và sống lâu. Nhưng với đạo Phật, yếu tố để sống lâu cần phải có tâm hồn trong sạch và thực hành những điều phước thiện.

1. Những nguyên nhân khiến tuổi thọ con người suy giảm

Cứ ngỡ rằng đời sống càng hiện đại, tiến bộ với nhiều thiết bị y tế hiện đại thì sức khỏe của con người được đảm bảo và kéo dài hơn, nhưng không! Đó là vì những nguyên nhân gì?

  • Chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ

Thức ăn hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú. Các chuyên gia sức khỏe đã không ngừng nghiên cứu để tìm ra những loại thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe con người. Đồng thời sự tiện nghi về vật chất không ngừng nâng cao bởi nhiều phát minh của các nhà khoa học ra đời. Thế nhưng tuổi thọ của con người càng giảm. Đó là do con người mãi mê cuốn vào vòng xoáy của cuộc sống, đi tìm vật chất, địa vị, những thứ cao xa mà họ cho rằng sẽ giúp mình hạnh phúc và sống lâu. Vậy là việc ăn uống bị bỏ bê, không quan tâm nhiều. Nếu như ngày xưa ông bà ta ăn 3 bữa đều đặn: sáng, trưa, chiều với đầy đủ cơm canh thì ngay nay, việc ăn đầy đủ 3 bữa dường như bị lãng quên mà thay vào đó là đói lúc nào ăn lúc nấy! Thực phẩm Fastfood ra đời, nhiều người hưởng ứng nó chính là nguyên nhân chính làm giảm đi tuổi thọ, mang mầm móng bệnh tật vào cơ thể.

Cách sinh hoạt cũng như vậy. Thời gian ngủ nghỉ dần biến mất nhường chỗ cho công việc, sự vui chơi, hưởng thụ lên hàng đầu. Không ít người thức suốt đêm để làm việc hoặc tham gia vào những cuộc vui trong bar, vũ trường,…Những người tiếp xúc nhiều với máy tính, smartphone và sống mãi trong thế giới ảo khiến sức khỏe suy giảm rất nhiều, kèm theo đó là tinh thần sa sút.

  • Ô nhiễm môi trường

Nạn chặt phá rừng, khi thải từ công nghiệp, chiến tranh,…do con người gây tạo khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Và chúng ta – những người đang sống ở thế kỷ 21 hằng ngày vẫn đang nhận hậu quả mà mình gây nên. Mỗi ngày khói bụi, tia cực tím gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Và mỗi năm, những trận lũ, hạn hán kéo dài, cháy rừng,…lấy đi sinh mạng của mọi người. Đó là tác nhân khiến tuổi thọ con người suy kém dần mà y học phải chịu thua.

Ngoài ra, điểm nổi bật hiện nay chính là thực phẩm chứa đầy chất bảo quản, thành phần cấm, độc hại, là một nguyên nhân tiềm ẩn cực kỳ nguy hiểm lấy đi mạng sống của chúng ta bất kỳ lúc nào.

  • Thói quen sát sinh

Về khoa học: sát sinh là nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất bởi chất thải của động vật gây độc hại cho nguồn nước. Đồng thời máu thịt của động vật cũng ẩn chứa những mầm mống gây bệnh từ các loại vi khuẩn có tính lan truyền cao.

Về Phật Giáo: Đạo Phật đề cao luật nhân quả, vì thế sát sanh là một hình thức trả vay, mang lại hậu quả khó lường cho con người. Sát sinh thuộc giới cấm thứ 1 trong đạo Phật.Người có thói quen sát sanh thường gặp những bệnh tật và tuổi thọ bị rút ngắn do gây đau khổ và lấy đi sinh mạng của chúng sinh khác.

  • Tâm không tĩnh lặng

Phiền não khiến làm mất đi sự thư giãn cho não bộ, khiến bạn phải lo âu, sợ hãi, tâm trạng bất an. Sự sân giận, buồn phiền khiến chúng ta dễ già hơn, khí huyết lưu thông kém và luôn sống trong tư tưởng tiêu cực. Vì thế mà để kéo dài tuổi thọ, không những là vấn đề sức khỏe mà cần phải có một tinh thần lạc quan, vui vẻ, yêu đời.

2. Làm gì để kéo dài tuổi thọ?

Qua những nguyên nhân trên, chúng ta đều thấy rõ tuổi thọ ngắn hya dài tùy thuộc vào chúng ta quyết định.

  • Về sức khỏe

Nên có biện pháp sinh hoạt, nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý. Tránh thức khuya, làm việc quá sức, suy nghĩ nhiều và lo âu thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và sức khỏe từ đó được tăng cường.

Trao dồi cho mình kiến thức về dinh dưỡng để tự chăm sóc bản thân tốt hơn, nhất là những lúc làm việc nhiều nên bổ sung những thức ăn gì là phù hợp để duy trì và tăng cường thể chất. Đồng thời phòng tránh những thức ăn gây hại cho cơ thể. Nghỉ ngơi hợp lý còn giúp tái tạo năng lượng.

  • Về tinh thần

Tránh sự lo âu phiền não bằng những biện pháp như: tham gia các hoạt động thể thao, các hoạt động xã hội, khóa học yoga. Ngoài ra, tìm hiểu về đạo Phật còn là giải pháp để bạn luôn sống trong sự an lạc bằng phương pháp xả bỏ và làm nhiều việc thiện.

  • Phương pháp xả bỏ

Chỉ cần những gì gây cho bạn phiền não, không vui và khó khăn, hãy tập cách buông bỏ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Giống như người cố nắm giữ một cục đá nhưng vẫn muốn không mỏi tay thì chẳng còn cách nào là buông cục đá xuống. Phương pháp xả bỏ trong đạo Phật cũng như thế. Phiền não đến do chúng ta quá vướng mắt vào một chuyện, cho nó quan trọng, nặng nền nên không ngừng lo lắng cho nó. Chỉ cần ngồi tĩnh lặng để không suy nghĩ về sự việc thì phiền não sẽ tan biến nhanh chóng.

Thực hành hạnh buông bỏ trong đạo Phật bằng tâm từ bi và sự quán chiếu. Quán chiếu về sự giả tạm của cuộc đời, về sự không thật của phiền não đang hiện hữu. Mở rộng tâm từ bi để có thể tha thứ, cảm thông cho những ai khiến chúng ta đau khổ, tức giận bởi họ cũng đang bị sự vô minh che lắp hoặc do tá động của điều gì đó khiến họ phải hành động như vậy. Có một câu nói rất hay “ Tha thứ cho người khác không phải vì họ đáng được tha thứ mà vì bạn đáng được hưởng sự thanh thản”. Tha thứ cho một ai đó thật sự là cách để cứu vớt tâm trạng của bản thân.

  • Không sát sanh và phóng sanh

Bằng trí tuệ siêu việt của mình, Đức Phật đã thấy được vạn vật luôn bị chi phối bởi luật nhân quả. Vì thế nếu muốn được sống thọ cách đơn giản là đừng làm tổn hại đến tính mạng của bất kỳ chúng sanh nào. Không sát sanh sẽ dừng được nghiệp vay mượn sinh mạng của loài vật khác, sinh mạng của chúng ta cũng không phải bị lấy đòi.

Ngoài ra, phóng sanh, tha thứ và ban tặng sự sống cho người hoặc con vật sẽ khiến tăng trưởng phước đức, luật nhân quả theo đó sẽ mang đến sự trường thọ cho chúng ta

Sống lâu để vui vầy cùng con cháu là niềm hạnh phúc của bất kỳ ai. Và sống lâu để tu tập và phục vụ cho đời là ý nghĩa to lớn của đời người. Do đó, để kéo dài tuổi thọ không khó. Chỉ cần chú ý nhiều đến sức khỏe, giữ tinh thần thoải mái và không sát sinh, luôn phóng sanh sẽ giúp bạn kéo dài mạng sống của mình.

Nguồn : Blog Phật Giáo

TAG:
Tin Liên Quan

Câu chuyện dưới đây sẽ giúp chúng ta đổi thay thái độ và cách hành xử để có được một cuộc sống bình yên, và hạnh phúc...

Chuông trống bát nhã rất quan trọng trong thiền môn, là lời nhắc nhở cho chúng ta trang bị hành trang trí huệ trên lộ trình giải thoát...

Ý Kiến Bạn Đọc
Bạn cần Đăng nhập mới bình luận cho bài viết này được
Bài Viết Mới

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đưa ra 5 lời khuyên giúp mỗi người dễ dàng có được hạnh phúc dù cho thế giới xung quanh có diễn ra như thế nào...

Người sống ở đời, cần phải coi trọng việc tu tâm, tu khẩu, tùy tiện nói lời làm tổn thương người khác, cuối cùng cũng khó tránh khỏi ác báo....

Mỗi lời Phật dạy là một bài học cuộc sống quý báu. Hãy cùng đọc, cùng ngẫm và ngấm 9 chân lý cuộc đời vô cùng sâu sắc dưới đây...

Cúi đầu không phải nịnh hót, bợ đỡ, mà là sự thấu hiểu nhân sinh khiến tầm nhìn của mình trở nên rộng rãi thoáng đãng...

Bài Hữu Ích Được Đọc Nhiều